Hay sanh dieu voi blog

Tháng Chín 18, 2007 at 1:35 sáng

Hãy sành điệu với blog!

Công nghệ thông tin kết nối mọi công dân trên toàn thế giới

Vấn đề xây dựng một nền tảng cho blog nói chung, hay các quy tắc ứng xử cho cộng đồng blogger sẽ còn tiếp tục tranh luận. Nhưng trên hết mỗi blogger phải tự xây dựng cho mình văn hóa ứng xử trên blog dựa vào nền tảng đạo đức và tôn trọng luật pháp

Trước khi nói đến vấn đề nhạy cảm về quy tắc ứng xử của blogger, chúng tôi muốn đề cập đến trách nhiệm báo chí công dân (Citizen journalism – CJ). Vì blog cũng là một bộ phận trong hệ thống báo chí công dân.

Báo chí tham dự

Khái niệm báo chí công dân xuất phát từ Mỹ, sau cuộc bầu cử tổng thống năm 1988, khi mà niềm tin của công dân Mỹ với các phương tiện truyền thông bị xói mòn. Ý nghĩa của khái niệm này rất đặc biệt: Mỗi công dân phải có trách nhiệm với cuộc sống của cộng đồng.

Tất nhiên, nền tảng của báo chí công dân không phải bắt nguồn từ công nghệ số, mà ngay trong báo viết, khái niệm này cũng đã làm nền tảng cho lịch sử phát triển của báo chí truyền thống. Nhưng đến kỷ nguyên Internet, báo chí công dân phát triển một cách trực tiếp và mạnh mẽ. Nó bao gồm các trang web cá nhân, các trang web tin tức (như OhMyNews chẳng hạn), các loại thông tin mềm (e.mail), cộng đồng blog khổng lồ…

Do đặc điểm của loại hình báo chí này có không gian lớn, diện tích rộng, tốc độ lan truyền cực nhanh, các phản hồi của bạn đọc được đăng tải nhanh chóng… tạo nên hiệu ứng xã hội rộng lớn.

Hãy lấy báo điện tử OhMyNews làm điển hình. Hơn 7 năm qua trang báo điện tử của Hàn Quốc này phát triển không thể tưởng tượng nổi: Từ 4 nhân viên và 727 nhà báo công dân lúc thành lập, nay OhMyNews đã có 80 nhân viên và hơn 50.000 nhà báo công dân cộng tác từ hơn 100 quốc gia, lãnh thổ khác nhau, với hơn 2 triệu lượt truy cập/ngày. Với triết lý “mọi công dân đều là nhà báo”, tất nhiên ban biên tập của OhMyNews rất vất vả để tuyển chọn, đánh giá, chọn lựa thông tin.

Điều có thể thấy rõ ràng, là các nhà báo công dân cảm thấy quyền lực ở trong tay họ và họ ý thức trách nhiệm của mình.

Báo chí công dân đã làm thay đổi cách làm tin, bài trong kỹ thuật viết báo hiện đại. Họ can dự trực tiếp vào các vấn đề xã hội, họ thấy cả mặt tích cực lẫn tiêu cực và đưa ra các giải pháp cho cộng đồng tìm cách giải quyết. Đó chính là mặt tích cực của báo chí công dân thời Internet.

Các web-blog

Tại sao phải đề cập đến các web-blog? Đơn giản, đó cũng là một phần rất lớn hình thành nên nền tảng của báo chí công dân. Hiện trên toàn thế giới có hơn 60 triệu blog. Và mỗi ngày có hàng triệu blog mới hình thành, khó có thể thống kê nổi. Web-blog không phải là hoàn toàn là báo điện tử, nhưng nó có tính chất báo chí, vì độ lan truyền của nó. Những trang web-blog của các cá nhân có tiếng tăm trên xã hội được cộng đồng lướt web đặc biệt quan tâm. Trong mùa bầu cử tổng thống Mỹ, các blogger nổi tiếng được các ứng cử viên mời tham dự các diễn đàn tranh cử như một “chủ báo”, cho thấy web-blog có vị trí như thế nào trong xã hội.

Còn cộng đồng blog ở VN? Có thể chưa có “ngôi sao” kiểu Từ Tịnh Lôi (Trung Quốc) nhưng cũng có những blog có lượng truy cập lan tỏa khá cao, chủ yếu của các nhà báo nhưng vẫn còn rất khiêm tốn. Điều đặc biệt, tính báo chí của các blog còn hạn chế.

Ở nước ta, ai có nhu cầu lập blog? Nhiều thành phần, các nhà báo, giáo viên các bậc học, các kỹ sư, kiến trúc sư, bác sĩ, sinh viên học sinh; đặc biệt là các bạn trẻ. Mỗi cá nhân có nhu cầu về blog riêng biệt. Các bà nội trợ “cô đơn” làm blog để chia sẻ với con cái ở xa, với những người cùng cảnh ngộ. Các bạn trẻ tuổi teen, làm blog để chia sẻ lối sống, tình cảm, suy nghĩ. Những người cùng ngành, cùng cơ quan làm blog để chia sẻ kinh nghiệm công việc…

Blog là nhật ký điện tử nhưng có sự lan tỏa nhất định. Nó khác với nhật ký kiểu cổ điển, ai viết nấy đọc, không có sự sẻ chia với cộng đồng. Nhật ký Đặng Thùy Trâm, Nguyễn Văn Thạc… nếu không có người giới thiệu, mãi mãi là những nhật ký “đóng”. Nhật ký nói chung, đặc điểm nổi bật là ghi chép suy nghĩ, công việc của cá nhân và do đó nó phản ánh sự thật của sự kiện, vấn đề cá nhân ấy nêu ra. Tính sự thật, qua blog là một đặc trưng nữa mang tính báo chí rõ nét.

Và tất yếu, mặt trái của web – blog cũng nảy sinh, những trang web – blog khiêu dâm, những blog tầm phào vô bổ, nói xấu lẫn nhau kiểu “ném đá giấu tay” cũng gây tò mò thiên hạ. Và có cả những blog làm “chính trị xa-lông, chống lại tổ quốc, nhân dân… Tất cả, tạo nên mặt trái không thể không có của web – blog nói chung và cả những thông tin thiếu kiểm chứng của những “nhà báo công dân”.

văn hóa blog.- Người ta đã nói nhiều về việc làm cách nào để quản lý blog. Đó là điều làm được nhưng vẫn có những bất cập nhất định. Vấn đề, theo chúng tôi là cộng đồng blog nên xây dựng cho được những quy tắc ứng xử của các blogger. Hay nói một cách khác, xây dựng nên khái niệm văn hóa blog.

Thực ra văn hóa blog là văn hóa của từng cá nhân, là hành xử, suy nghĩ của cá nhân đó. Qua blog, tính cách, văn hóa của cá nhân ấy bộc lộ rõ rệt. Một trí thức của thời mẫn thế mà chúng tôi có dịp làm quen cũng rất thích blog, nhưng ông không làm blog. Hỏi vì sao, ông chỉ trả lời: “Khi viết, tôi viết đúng sự thật suy nghĩ của mình. Điều đó không nên đối với tôi”.

Trả lời của vị trí thức nọ phản ánh một vấn đề có tính nhạy cảm ở xã hội ta. Những người có trách nhiệm cá nhân ngại đụng chạm về quan điểm, cách nhìn nhận vấn đề…

Với các blogger bình thường, tính sự thật cũng phải tôn trọng, cả với những vấn đề có tính nhạy cảm mà mình tung lên blog. Lý do thật đơn giản. Các blogger phải chịu sự điều chỉnh của các quan hệ luật pháp hiện hành, trong đó có Bộ Luật Dân sự và Tố tụng hình sự… Những thông tin chống lại tổ quốc, nhân dân, nói xấu, vu khống người khác… điều bị chi phối bởi luật pháp.

Hiểu được điều đó, các blogger phải biết hành xử đúng mực khi post một entry lên blog.

Web – blog là một phần của báo chí công dân, do vậy nó cũng có tính tham dự. Đây cũng là một đặc tính có tính xây dựng của cộng đồng blog. Tính tham dự này, cộng đồng blog VN đã thể hiện, như cùng nhau treo cờ tổ quốc trên avatar nhân ngày Quốc Khánh 2-9, kêu gọi ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin VN, giúp đỡ trẻ em nghèo… Nhưng cũng có những blogger theo chủ nghĩa cá nhân cực đoan có nhiều hành động cực đoan làm ảnh hưởng uy tín chung của cộng đồng, thiếu tính xây dựng, thậm chí đồi trụy, phá hoại rõ nét.

Tại sao chúng ta không xây dựng bằng thái độ tham dự mà lại đả phá? Có thể đó cũng là một cách phản ứng nhưng mang tính tiêu cực. Hãy tham dự, để tìm ra một giải pháp cho một vấn đề nào có lợi cho tập thể, cho cộng đồng. Đó chính là bản lĩnh văn hóa của các blogger trung thực và văn minh.

Vấn đề xây dựng một nền tảng văn hóa cho blog nói chung, hay các quy tắc ứng xử trên blog sẽ vẫn còn tiếp tục được tranh luận, bởi mỗi blogger là một cá tính. Nhưng mọi cá tính đều phải có khuôn khổ của nó: nhân bản, đạo đức và hiểu biết.

Lưu Vĩnh Hy, http://www.nld.com.vn

Advertisements

Entry filed under: Blog, Chat, CNTT, Tin học, Tin tức.

Nhung trang web huu ich cho windows Vista Cac loi thuong gap khi thiet ke web


RSS Tuoi Tre Online

  • Lỗi: có thể dòng không tin đang không hoạt động. Hãy thử lại sau.

Cac bai tren blog theo thang

So trang xem

  • 1,286,466

%d bloggers like this: