Blogger kêu trời vì “đạo chích” Online

Tháng Chín 1, 2007 at 2:47 sáng

Blogger kêu trời vì “đạo chích”!

TT – Bạn trổ hết tài của mình ra để viết một entry (bài viết trên blog) thật hay, thật ấn tượng trong blog của mình. Thế rồi bạn đau đớn khi phát hiện một người khác sao chép entry này về để câu khách trong blog của họ…

Bạn gái N.H. đã hết sức phẫn nộ khi entry của mình bị một cô gái trẻ có nick là J. “bứng” luôn về blog của cô này, gia giảm một chút, đổi tên nhân vật.

Còn T.S. thức trắng cả đêm, trút hết tâm huyết ra để viết một entry hấp dẫn về chuyện hậu trường của giới ca sĩ “ngôi sao” ở Sài Gòn. Bài viết này còn được anh làm cho sinh động thêm bằng rất nhiều hình ảnh, đồ họa, video clip. Thế rồi chỉ chiều hôm sau, một người bạn nhắn tin entry này của T.S. đã bị một blog khác sao chép y nguyên. T.S. cho biết: “Tôi nhắn tin góp ý nhẹ nhàng bạn ấy thì nhận được một thái độ gay gắt với lời lẽ bao biện: Tui tưởng bạn cũng copy bài này từ một tờ báo nào đó” (!).

Không chỉ những blogger (người viết blog) “mới vào nghề” mới đi đạo bài của người khác, mà có cả những blogger danh tiếng. Có người trắng trợn đến mức đạo chích bài về, thêm vào mỗi chỗ một vài ý, rồi cứ thế post lên như là mình đã viết. Một số người thì chơi lập lờ theo kiểu bê y nguyên nhưng không dẫn nguồn hay đề tên tác giả. Có những bài ăn cắp được từ một trang web chuyên tổng hợp thời sự các blog đưa lên, ở dưới vẫn ký tên mình.

Sau vô số chiêu câu khách của các blog như dùng chuyện giật gân, hình ảnh sex hay những vụ tranh cãi ồn ào… thì việc đạo chích, xào bài người khác thành bài của mình đang trở thành vấn nạn của blog.

“Thời buổi nhà nhà chơi blog, người người viết entry và trong số họ rất nhiều người đã public (công khai) nhật ký mạng của mình cho bất cứ ai cũng có thể vào đọc, thì cuộc chạy đua câu khách cũng là điều dễ hiểu – blogger Trần Văn Khánh cho biết. Nhưng đâu phải ai cũng có khả năng viết những bài hấp dẫn. Vì vậy, nhiều chủ nhân đã bất chấp tất cả…”.

Trên blog của mình, một bạn có nick tiengiangtran cho rằng: “Theo tôi, không nên copy bài của người khác về blog của mình dù đó là những bài thật “đỉnh” và có dẫn nguồn hẳn hoi, trừ trường hợp bạn muốn bình luận về bài đó. Vào blog mà cứ gặp những bài trùng nhau thì chán chết. Tốt nhất bạn chỉ cần đưa tựa đề kèm đường link tới bản gốc. Blog mang tính cá nhân, nên cái gì thể hiện được cá tính của bạn thì sẽ hấp dẫn người xem”.

Tuy rằng “lợi bất cập hại” – uy tín của đạo chích chắc chắn sẽ mất nếu bị nhiều người xem phát hiện và công bố khắp nơi, nhưng nạn trộm cắp entry vẫn tác oai tác quái. Blogger Thanh Thảo đưa ra gợi ý: “Vừa rồi có một cuộc hội thảo đưa ra mục tiêu xây dựng bộ qui tắc ứng xử cho blog Việt. Tôi nghĩ chúng ta nên kêu gọi chấm dứt nạn ăn cắp bản quyền như một điều khoản trong bộ qui tắc này”.

VŨ THANH BÌNH, thanhnien.com.vn

-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-* ?

Bạn suy nghĩ gì khi đọc bài này ? Để viết ra một bài cần phải đầu tư công sức, thời gian… nhưng với các bạn sử dụng lại thì chỉ cần 30 giây là đã có một bài “hoành tráng” như ai, chỉ cần Copy and Paste là xong.

Chúng ta hãy “FAIR PLAY” với nhau nhé!. Nếu tôi hay bạn có lỡ copy bài từ một nguồn đó thì cần ghi rõ nguồn nhé.

Advertisements

Entry filed under: Bảo mật, Blog, Chat, CNTT, Học tập, Mẹo vặt, Phần mềm, Security, Software, Thủ thuật, Thủ thuật tin học, Thư giãn, Tin học, Tin học văn phòng, Tin tức, Tips.

Thay doi giao dien cho blog voi Yahoo 360 10 dieu ngoc nghech van thay o dan IT thong minh


RSS Tuoi Tre Online

  • Lỗi: có thể dòng không tin đang không hoạt động. Hãy thử lại sau.

Cac bai tren blog theo thang

So trang xem

  • 1,286,466

%d bloggers like this: