Hậu Youtube Những website làm nên chuyện

Tháng Tám 4, 2007 at 4:01 sáng

Bạn cho rằng những website như YouTube, MySpace, Flickr… là không thể tuyệt hơn được nữa? Hãy nghĩ lại. Mạng Internet chưa bao giờ là một cỗ máy chết khô, trái lại, nó tiến hóa và sáng tạo không ngừng.

Dưới đây là danh sách 20 website đáng để bạn “để mắt” đến, và được dự đoán sẽ làm nên chuyện trong thời gian tới.

Về mặt công nghệ, chúng đã hội tụ rất nhiều yếu tố thú vị và hấp dẫn. Thứ duy nhất chúng cần lúc này chỉ là một chút may mắn mà thôi.

1. Popfly

Popfly được đánh giá là vũ khí chiến lược mới của Microsoft. Nguồn: Popfly

Nếu như bạn vẫn còn lạ lẫm với thuật ngữ “mashups” thì Popfly của Microsoft chính là xuất phát điểm lý tưởng để tìm hiểu về nó. Mashups là sự kết hợp, hòa trộn nhiều Website hoặc ứng dụng trên nền Web với nhau để tạo nên một chương trình tiện ích mới, mà người dùng thậm chí không cần phải viết tới một dòng mã.

Chỉ việc kéo – thả những “khối site/ứng dụng” như kéo gạch, kết dính chúng lại với nhau, thế là bạn đã có một “mashup” mì ăn liền. Mashup này có thể tồn tại độc lập như một website riêng, hoặc bạn có thể chèn thêm nó vào một trang Web có sẵn. Lấy thí dụ, bạn có thể dễ dàng tạo ra một mashup chuyên tập hợp ảnh từ những site như Flickr, sau đó hiển thị chúng trên màn hình theo dạng khối rubic.

2. Yahoo Pipes

Bạn sẽ cần có một chút kiên nhiễn để học cách lập “mashup” với Yahoo Pipes. Cũng giống như Popfly, Yahoo Pipes cho phép bạn tạo “mashup” cho riêng mình bằng cách kéo – thả các module có sẵn, sau đó thiết lập liên kết giữa chúng. Tuy nhiên, sử dụng Yahoo Pipes phức tạp và khó hơn nhiều so với Popfly, nó đòi hỏi bạn phải mày mò, lọ mọ và tìm hiểu tỉ mỉ chứ không dễ nhìn, “hiển nhiên” như Popfly.

Nhưng nếu chịu khó đào sâu tìm hiểu một tí, bạn sẽ có thể lập ra một chương trình hết sức hữu ích, tỉ như dùng dịch vụ bản đồ của Yahoo (Yahoo Maps) để hiển thị vị trí của toàn bộ các căn hộ cho thuê trong một khu vực nhất định chẳng hạn.

3. BuzzDash

Nếu bạn là một người thường xuyên nêu ra câu hỏi “Tại sao lại thế?“, BuzzDash hẳn sẽ đáp ứng được phần nào óc tò mò không biết mệt của bạn. Phụ đề của bộ phim vừa xem “chuối” quá ư? Liệu khóc nức nở giữa chỗ làm có nên không? Ai là Tiền vệ trung tâm xuất sắc nhất mọi thời đại? vân vân và vân vân.

Nếu tất cả những vấn đề này cứ ám ảnh bạn cả đêm tới mức mất ngủ, thì BuzzDash chính là liều thuốc an thần lý tưởng. Nó cho phép bạn đăng ký thành viên, bình phẩm về một vấn đề nào đó rồi trưng cầu ý kiến của tất cả các thành viên khác chỉ trong chớp mắt. Những cuộc trưng cầu này được sắp xếp theo chủ đề như phim ảnh, bóng đá và chính trị. Và nếu như bạn có một mắc mớ đầy bức xúc, còn chần chừ gì nữa mà không đưa ra để đón nhận câu trả lời cho mình.

4. CircleUp

Trang Web này cho phép bạn sắp xếp và chia contact của mình thành nhiều nhóm khác nhau. Nếu sắp phải tổ chức một sự kiện nào đó, bạn sẽ cần tới sự tham gia của những ai? Thành phần khách mời ra sao?… Đó chính là lúc CircleUp phát huy tác dụng. Hãy sử dụng Website này để gửi e-mail hoặc tin nhắn IM tới một nhóm người nhất định. Thư hồi đáp sẽ được CircleUp tổng hợp lại và cung cấp cho bạn trong một email duy nhất. Hết sức đơn giản, dễ dùng và miễn phí… .

5. Pageflakes

Ảnh chụp màn hình Pageflakes

Sử dụng Pageflakes, bạn sẽ có thể tùy biến một Website để nó chỉ hiện ra những thông tin hoặc bản tin bạn muốn mà thôi. Phiên bản “siêu tùy biến” này cho phép bạn lựa chọn những chuyên mục, những mảng tin nhất định. Nó cũng hiển thị những ứng dụng mini do bạn chỉ định sẵn như lịch chiếu phim, danh mục những việc cần làm, email và thậm chí cả tử vi trong ngày này. Một ô chữ sudoku ư? Không thành vấn đề!.

6. Spock

Spock là một công cụ dành riêng cho việc “tìm kiếm thông tin” về người. Bắt đầu bằng cách gõ tên riêng hoặc một từ khóa tìm kiếm mô tả tính chất của một nhóm người nào đó, lấy thí dụ Rastafarians, Spock sẽ sục sạo qua tất cả những mạng xã hội ảo như MySpace, Friendster và hàng loạt Website phổ thông nhất để đưa ra câu trả lời cho bạn.

Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ nhận được vô số loại đường link khác nhau. Lấy thí dụ: gõ vào Barack Obama, Spock sẽ hiển thị câu trả lời thành nhiều nhóm như “Đảng dân chủ“, “Thượng nghị sĩ” và “Ứng cử viên Tổng thống Mỹ 2008“. Click bất cứ đường link nào, bạn cũng sẽ tìm thấy những trang Web có liên quan đến Obama.

Ngoài ra cũng có đường link dẫn tới hình ảnh, website riêng của Obama, cũng như bài viết về ông này trên Wikipedia. Hiện tại Spock mới đang ở dạng thử nghiệm và để truy cập được vào nó, bạn cần có lời mời (invitation) từ một thành viên (Giống như trường hợp Gmail trước đây).

7. Swivel

Swivel lập bảng xếp hạng tất tần tật mọi thứ trên đời: từ số vụ tội phạm trong tháng cho đến mức độ phổ biến của cuộc thi American Idol. Dữ liệu thống kê và đồ thị đã có một mái nhà mới trên mạng Internet.

Tuy nhiên, tính năng nổi bật nhất của trang này là nó có thể tích hợp nhiều biểu đồ khác nhau để tạo ra những đường dây dữ liệu “liền mạch”, không giới hạn.

8. OpenDNS

Một lý do khiến cho đôi lúc, bạn cảm thấy Web thật chật chội, ì ạch (kể cả khi bạn đang dùng băng thông rộng nhé) chính là Hệ thống tên miền Internet (DNS). Khi bạn gõ một địa chỉ URL vào trong trình duyệt, máy chủ DNS sẽ phải phiên dịch URL này thành ra địa chỉ IP dạng số mà máy chủ Web và PC có thể hiểu được.

Thường thì công việc phiên dịch này do các máy chủ của ISP của bạn đảm nhiệm.

Tuy nhiên, OpenDNS có thể đẩy nhanh quy trình này bằng cách giao việc “phiên dịch” cho hệ thống máy chủ DNS tốc độ cao của chính nó.

9. Trulia

Website này sẽ giúp bạn hình dung phần nào chi phí cần có để sắm sửa một ngôi nhà mới. Có rất nhiều website bất động sản đang hoạt động trên mạng Internet, nhưng Trulia vẫn hết sức khác biệt. Bằng cách kết hợp mạng xã hội ảo với bản đồ số và công nghệ tìm kiếm, Trulia cho phép bạn tìm thấy ngôi nhà trong mơ của mình một cách nhanh chóng.

Nguồn: PopURLs

Hãy click vào những hạng mục khác nhau như giá, diện tích mặt bằng, số phòng vệ sinh…. và Trulia sẽ cung cấp cho bạn danh sách những ngôi nhà “đủ tiêu chuẩn” trong một khu vực nhất định – tất cả được hiện “đè” lên trên bản đồ 3D. Một số thông tin tham khảo cũng được cung cấp như mặt bằng chung của giá nhà tại đây, tỷ lệ phạm tội …

10. PopURLs

Một địa chỉ tuyệt vời cho tất cả những ai nghiện thông tin. Nếu trước đây, bạn phải mất thời gian nhảy từ Digg.com sang Del.icio.us hay Google News để xem tất cả các đầu tin thì nay, với PopURLs, bạn không cần phải làm “kẻ lang thang” như vậy nữa. Site sẽ cung cấp cho bạn một danh sách khổng lồ tin tức, video, blog và nội dung từ hàng trăm, nghìn site phổ biến hiện nay.


11. BlogBackupOnline

Nguồn: Infotech

Bạn có blog riêng? Nhưng lại không dám chắc dịch vụ blog mà mình đăng ký có cung cấp tính năng backup (dự phòng)? Đó là lúc bạn nên gõ cửa BlogBackupOnline.

Cấu trúc của website này cực kỳ đơn giản và trực quan: đăng nhập, kê khai thông tin về blog của bạn, và thế là BlogBackupOnline sẽ cần mẫn lưu trữ, cập nhật blog cho bạn mỗi ngày.

Hiện tại, BlogBackupOnline mới chỉ tương thích với 11 dịch vụ blog thông dụng nhất là Blogger, Friendster, LiveJournal, Movable Type, Multiply, Serendipity, Terapad, Typepad, Vox, Windows Live Space và WordPress mà thôi.

Ngoài ra, website này cũng là một công cụ tuyệt vời nếu bạn muốn “di chuyển” blog của mình từ nền tảng dịch vụ này sang nền tảng dịch vụ khác.

12. Yodio

Với Yodio, bạn sẽ có thể tự tạo một tấm thiệp “bằng lời”, khiến cho hình ảnh trở nên giá trị gấp ngàn lần.

Dĩ nhiên, mọi người đều thích thú khi được chiêm ngưỡng tấm ảnh ghi lại tuần trăng mật ở bãi biển Hawaii của bạn, nhưng có tuyệt hơn không, nếu như họ còn nghe thấy được giọng nói của bạn nữa, mô tả về những chi tiết thú vị, hấp dẫn không có bên trong bức hình?

Nói tóm lại, Yodio cho phép bạn kết hợp ảnh chụp với file âm thanh để tạo ra một tấm “bưu thiếp bằng lời”. Bạn thu âm lời nói của mình rồi upload lên tổng đài của Yodio.

13. Meebo

Nguồn: Meebo

Một dịch vụ đã trở nên quen thuộc với rất nhiều tín đồ nghiện chat tại Việt Nam, nhất là trong giai đoạn đường Internet quốc tế của Việt Nam bị “tê liệt” hồi cuối tháng 12 vừa qua.

Đây là một ứng dụng chat IM trên nền Web, cho phép bạn giao tiếp, “tám chuyện” với người khác thoải mái, cho dù là họ đăng ký dịch vụ IM với AOL, Yahoo Messenger, MSN Messenger hay là Google Talk.

Một tính năng rất mới của Meebo là Meebo Rooms, sẽ cho phép bạn tham gia vào các cuộc chat multimedia sống động và hấp dẫn.

Bạn sẽ tìm thấy các phòng chat về mọi chủ đề, từ thể thao cho đến loạt phim hoạt hình Tom & Jerry. Không những vậy, Meebo Rooms còn hỗ trợ video và ảnh chụp do bạn post lên để chia sẻ và thảo luận với những người khác.

Nếu không tìm thấy chủ đề mà mình quan tâm, bạn chỉ việc mở ra một phòng chat mới và mời mọi người vào thảo luận. Bạn thậm chí còn có thể nhúng phòng chat này vào trong blog hoặc website riêng của mình nữa.

14. SplashCast

Với SplashCast, tự mở một kênh truyền thông riêng chưa bao giờ lại dễ dàng đến như vậy. Kênh truyền thông của bạn có thể kết hợp video, nhạc số, ảnh số, văn bản và cả RSS nữa.

Bắt đầu từ việc upload các file media có trong ổ cứng lên máy chủ của SplashCast (hoặc cung cấp đường link dẫn tới các file đó, nếu như chúng xuất hiện trên một website khác), sau đó chèn thêm bình luận, RSS hoặc bất cứ thứ gì mà bạn có thể nghĩ ra… vậy là kênh riêng của bạn đã sẵn sàng để phát sóng rồi đấy.

Bạn có thể gửi kênh này tới cho bạn bè, người thân của mình, hoặc đồng bộ hóa nó với blog và các diễn đàn ảo như MySpace.

15. Eyespot

Với Eyespot, việc dựng băng camera và chia sẻ nó với bạn bè chưa bao giờ lại thú vị, đơn giản và nhanh chóng đến vậy.

Trên thực tế, để tạo ra một đoạn băng video không phải là chuyện khó. Bạn chỉ việc chĩa điện thoại di động, máy ảnh số hoặc camcorder vào một mục tiêu nào đó, rồi nhấn nút, giữ im máy… thế là xong.

Cái khó chính là lúc sắp xếp, biên tập và ráp nối các clip này như thế nào để tạo thành một bộ phim liền mạch, logic và hấp dẫn. Đây chính là “khâu” mà bạn cần đến Eyespot.

Chỉ việc upload file video lên website, sau đó sử dụng các công cụ có sẵn để cắt băng, dựng băng, ráp nối với các clip khác… Bạn thậm chí còn có thể chèn thêm kỹ xảo, hiệu ứng âm thanh và phụ đề trước khi chính thức “công bố tác phẩm” của mình ra thế giới nữa.

16. Pbwiki

Mặc dù chẳng ai còn xa lạ gì với Từ điển bách khoa trực tuyến Wikipedia nữa, nhưng nhiều người và cả các tổ chức nữa, vẫn chưa nhận ra tầm quan trọng và hữu ích của việc có một trang wiki riêng. Trong môi trường doanh nghiệp, wiki là cách lý tưởng để chia sẻ thông tin giữa một nhóm cộng sự.

Còn với cá nhân, wiki là giải pháp hoàn hảo để tổ chức một fan-club, bàn bạc kế hoạch đi chơi hoặc đơn giản là chia sẻ kỷ niệm với các thành viên trong gia đình.

Bất cứ ai cũng có thể vào chia sẻ, đóng góp ý kiến, chỉnh sửa – y hệt như phiên bản thu nhỏ của Wikipedia vậy. Quan trọng nhất, bạn đâu cần phải là dân sành sỏi về công nghệ mới làm được việc này.

17. Picnik

Từ làm nhòa cho đến tăng sáng, bộ công cụ chỉnh sửa ảnh trực tuyến của Picnik sẽ giúp bạn quên hẳn Photoshop. Không còn cảnh hì hục tải về máy và cài đặt phần mềm biên tập ảnh nữa, tất cả những gì bạn cần làm là up ảnh lên Picnik, hoặc là cung cấp đường link URL của bức ảnh đó cho Picnik (nếu như bức ảnh đó đang xuất hiện trên một site như Flickr).

Up ảnh xong xuôi, bạn đã có thể tự do, thoải mái sử dụng các công cụ chỉnh sửa ảnh đơn giản của Picnik để trau chuốt cho bức ảnh của mình, từ xóa mắt đỏ cho đến resize ảnh, thay đổi độ sáng, chọn tương phản màu và thậm chí là thêm vào một số kỹ xảo đặc biệt nữa.

18. Approver.com

Một công cụ tuyệt vời cho tất cả những “con người công sở”. Upload lên mạng một tài liệu quan trọng, kèm theo danh sách những người cần xem, Approver sẽ chịu trách nhiệm gửi nó đến cho tất cả mục tiêu. Nó cũng giúp bạn đặt ra hạn chót để xem và góp ý cho tài liệu nói trên, đồng thời theo dõi sít sao những phản hồi, ý kiến bình phẩm của từng người để forward lại cho bạn. Trang web này tương thích với khá nhiều ứng dụng văn phòng, bao gồm Microsoft Office, Adobe PDF và Open Office.

19. Squidoo

Bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ “Ống kính Web” (Lens) hay chưa? Giờ thì với Squidoo, bạn sẽ thấy thật tiếc vì đã không biết đến nó sớm hơn.

Sử dụng các công cụ có sẵn, giản đơn của Squidoo, bạn sẽ có thể tự lập một “lens” của riêng mình. Trên thực tế, “lens” gần giống như một trang Web riêng, nhưng nó mang màu sắc sở thích cá nhân rất rõ. Với Lens, bạn có thể chia sẻ đường link về tài liệu tham khảo, giới thiệu sách hay, video YouTube, ảnh số trên Flickr, những món đồ đang được đấu giá trên eBay mà cá nhân bạn cho là thú vị.

Kể cả khi không tự tạo lens riêng, vào thăm thú, nghiêng ngó xem người khác làm lens thế nào cũng là công việc rất thú vị.

20. MyPunchbowl

Một website tuyệt vời cho những tín đồ tiệc tùng, thậm chí cả những cô dâu chú rể sắp cưới nữa. Bạn dự định mở tiệc, nhưng lại không dám chắc ngày nào là thích hợp nhất, ngày nào thì bạn bè đến được đông đủ nhất?

MyPunchbowl sẽ giúp bạn soạn một thư mời dự tiệc, gửi nó cho tất cả những cái tên có trong danh sách contact, sau đó giúp bạn theo dõi ai có thể đến, ai sẽ vắng mặt và cả những ai chưa hồi đáp nữa.

Nó cũng cho phép bạn gửi một email “chọn ngày” đến cho mọi người. Người nhận sẽ tick vào trong lịch ngày mà họ rảnh rỗi, sau đó MyPunchbowl sẽ tổng hợp lại và đưa ra ngày lý tưởng nhất.

Dựa trên Google Maps, MyLunchbowl cũng sẽ giúp bạn chỉ đường đến địa điểm tổ chức bữa tiệc cho tất cả mọi người một cách chi tiết.

Ngoài ra, vẫn còn một ứng cử viên nặng ký cho danh sách nói trên:

21. Goowy

Một trang web cho phép bạn chạy cùng lúc nhiều tứng dụng và widget (chương trình tiện ích mini) khác nhau, từ bất cứ địa chỉ nào trên mạng Internet.

Từ nhiều năm nay, giới phân tích đã tưởng tượng về một viễn cảnh nơi Internet biến thành một hệ điều hành khổng lồ, và các ứng dụng “đi lại như con thoi” trên đó.

Ý tưởng ẩn sau Goowy cũng không khác vậy là bao. Tạo một tài khoản mới, và thế là bạn đã có thể “xây dựng” màn hình desktop của riêng mình, với những ứng dụng như email, contact, chat IM, quản lý file và hơn thế nữa. Bạn cũng có thể chèn thêm những chương trình mini, cung cấp bản tin thời tiết, biểu giá chứng khoán và đầu tin mới nhất lên góc phải màn hình nữa, nếu muốn.

Tuy vậy, đừng mong rằng Goowy có thể thay thế được hoàn toàn desktop tại thời điểm này. Nó vẫn thiếu những ứng dụng hoàn chỉnh, đủ lông đủ cánh và chưa truy cập được vào ổ cứng. Nhưng dù sao, nhiều người vẫn dự đoán đây là tương lai của mạng Internet.

 

Trọng Cầm

Theo PC World, VietNamNet, QuanTriMang

Advertisements

Entry filed under: Bảo mật, Blog, Chat, Học tập, Mẹo vặt, Phần mềm, Security, Software, Thủ thuật, Thủ thuật tin học, Thư giãn, Tin học văn phòng, Tin tức, Tips.

8 thu thuat ‘ qua mat ‘ cac nha quan ly CNTT Cach tao album nhac tren blog


RSS Tuoi Tre Online

  • Lỗi: có thể dòng không tin đang không hoạt động. Hãy thử lại sau.

Cac bai tren blog theo thang

So trang xem

  • 1,286,466

%d bloggers like this: