Các thủ thuật tăng tốc Windows Vista

Tháng Bảy 24, 2007 at 1:25 chiều

Windows Vista là hệ điều hành mới nhất của Microsoft. Nó được đánh giá là có những tính năng vượt trội so với Windows XP. Tuy nhiên, cũng vì thế mà Vista sẽ hoạt động “ì ạch” hơn XP rất nhiều. Với những thủ thuật sau, bạn sẽ cải thiện được rất nhiều tốc độ hoạt động của hệ thống:

1. Loại bỏ các thành phần không dùng đến

Bạn vào Start > Settings > Control Panel > Programs and Features. Tại cửa sổ Uninstall or Change a Program, bạn chọn Turn Windows features on or off.

Tại hộp thoại hiện ra, bạn bỏ chọn tất cả những thành phần không cần thiết rồi bấm OK. Nếu không biết nên bỏ cái nào, bạn dùng cách loại trừ dần, lần lượt bỏ từng cái, sử dụng một thời gian, nếu không bị trục trặc gì thì bạn hãy bỏ cái thứ 2. Nếu không, bạn chỉ cần mở nó lại là xong (hình 1).

Hình 1

Với máy tính dùng để giải trí và làm việc thông thường, bạn có thể chỉ cần giữ lại những thành phần như Games; XPS Viewer (trong .NET Framework 3.0); Remote Differential Compression (đây là tiện ích giúp tăng tốc kết nối mạng) và Windows Ultimate Extras.

2. Tắt các dịch vụ không cần thiết

– Bạn bấm vào nút Start, chọn Run, nhập vào services.msc rồi gõ Enter. Cửa sổ Services sẽ hiện ra. Để tắt một dịch vụ nào đó, bạn nhấp đúp chuột vào nó. Trong cửa sổ hiện ra, tại phần Startup Type, bạn chọn Disable. Nếu không muốn tắt hoàn toàn một dịch vụ nào đó, bạn hãy chọn Manual. Khi đó dịch vụ này chỉ khởi động khi cần dùng đến (hình 2).

Hình 2

– Các dịch vụ bạn không nên tắt gồm Multimedia Class Scheduler; Plug and Play; Superfetch; Task Scheduler; Windows Audio; Windows Driver Foundation.

– Các dịch vụ bạn có thể tắt trong một máy tính dùng để làm việc và giải trí đơn thuần gồm Computer Browser; Distributed Link Tracking Client; IKE and AuthIP IP Keying Modules; Offline Files; Remote Registry; Tablet PC Input Service (chỉ tắt khi bạn không dùng laptop); Windows Error Reporting; Computer Browser; IP Helper; IPsec Policy Agent; Remote Registry; Secondary Logon; Security Center (hãy tắt khi bạn có một phần mềm bảo mật khác); SSDP Discovery; Terminal Services.

3. Tắt các chương trình khởi động cùng hệ thống

– Bạn bấm vào nút Start, chọn Run, nhập vào msconfig rồi gõ OK.

Hình 3

– Tại cửa sổ System Configuration, bạn chuyển qua thẻ Startup và bỏ chọn trước những chương trình không cần thiết. Sau đó bạn bấm OK và khởi động lại máy để thấy hiệu quả (hình 3).

LƯU NHẬT NAM, http://www.nld.com.vn

Advertisements

Entry filed under: Thủ thuật, Thủ thuật tin học, Tin học văn phòng.

Đi tìm sự thú vị trong từng phần mềm chat Lưu giữ tập tin .swf bằng phần mềm Save Flash


RSS Tuoi Tre Online

  • Lỗi: có thể dòng không tin đang không hoạt động. Hãy thử lại sau.

Cac bai tren blog theo thang

So trang xem

  • 1,286,466

%d bloggers like this: