Góp tay xoa dịu nỗi đau da cam

Tháng Sáu 18, 2007 at 12:39 chiều

Hàng trăm nghìn tấm lòng ‘đồng ca vì công lý’

Chỉ một tiếng sau khi khi bắt đầu (15h ngày 17/6), trang www.dongcavicongly.com thu hút hơn 200.000 người truy cập và cùng nghe lời bài hát “Vì sao em chết” (cố nhạc sĩ Thanh Trúc) ủng hộ vụ kiện của nạn nhân chất độc da cam.

Anh Nguyễn Ngọc Long, Trưởng ban biên tập trang nhacso.net, (đơn vị đứng ra tổ chức trang web này) chính là người nêu ý tưởng và “cầm trịch” để chương trình diễn ra suôn sẻ. Cách đây 3 năm, Long đã nghĩ đến việc thực hiện một chương trình tương tự, nhưng chưa có điều kiện thực hiện. Gần đây, khi vừa đọc báo thấy đoàn Việt Nam qua Mỹ tiếp tục vụ kiện đòi quyền lợi cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, Long và đồng nghiệp biết rằng thời điểm cần bắt tay ngay vào công việc đã đến.
Giao diện trang http://www.dongcavicongly.com kêu gọi cộng đồng cư dân trên mạng tham gia Đồng ca vì công lý.

Ê kíp thực hiện phải chạy đua với thời gian để thu âm bài hát nổi tiếng Vì sao em chết. Chương trình thực sự khởi động vào15h30 ngày 16/6. Vậy mà, trong vòng 24 giờ, 35 nghệ sĩ đã tích cực vào cuộc.

Ca sĩ Thủy Tiên là người đến đầu tiên thu âm. Rạng sáng ngày 17/6, ca sĩ Duy Mạnh vội vã từ sân bay đến thẳng phòng thu Lam Quân studio, 315 Lý Tự Trọng, quận 1, TP HCM. Ca sĩ nhiệt tình nhất chính là Thế Danh, giải tư tiếng hát truyền hình năm 2004. Dù đang nằm dưỡng bệnh, anh đã trốn bệnh viện đến phòng thu khi tay còn đầy bông băng chỉ vì lời hứa chắc nịch với nhacso.net là “dù bất cứ giá nào cũng phải tham gia chương trình”.

Nhiều gương mặt khác cũng để lại những kỷ niệm đáng nhớ như: ca sĩ Cindy Thái Tài từ Campuchia về đến thẳng ngay phòng thu để tham gia. Còn nhóm 5 dòng kẻ phải “bế” nhau vào phòng thu vì có thành viên trong nhóm vẫn còn đang hồi phục sau tai nạn vừa qua. Ca sĩ Tấn Minh, Hà Anh Tuấn dù bận rộn vẫn ào đến phòng thu cho kịp góp giọng với đồng nghiệp. Quang Hà không chỉ hát chính mà còn xung phong hát bè cho dàn đồng ca. Phòng thu Lam Quân trong thời gian quá ngắn đã làm đến 3 bản nhạc khác nhau cho sự kiện này.

5h30 sáng 17/6, phần thu âm bài hát của 35 nghệ sĩ mới hoàn thành thì vừa đúng 6h, thành phố mất điện, ê kíp thực hiện chỉ kịp thở phào, vì nếu chần chừ một chút, mọi việc sẽ bị dở dang. Đến 15h ngày 17/6, dàn đồng ca vì công lý cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam đã cất cao tiếng hát trên mạng http://www.dongcavicongly.com .Cùng thời điểm này, có 15.000 người đã truy cập vào trang web, vượt mức dự tính ban đầu của nhacso.net là chỉ khoảng là 10.000. Và trong vòng 1h, ước tính có 200.000 người truy cập để nghe bài hát.

Chương trình đã rất thành công đúng như kế hoạch của những người thực hiện là khuấy động được bầu không khí, ủng hộ tinh thần cho đoàn nạn nhân chất độc da cam của Việt Nam khi đến tòa án Mỹ.

Anh Nguyễn Ngọc Long xúc động nói: “Những blogger chính là đội ngũ tình nguyện hùng hậu nhất. Có người tự download thông cáo báo chí về sự kiện rồi dịch sang tiếng nước ngoài, có bạn còn dịch giao diện rồi cả bài hát sang tiếng Anh để sức lan tỏa của chương trình được lan rộng và có nhiều cư dân mạng toàn cầu biết nhiều hơn về sự kiện này”.

Sau khi chương trình kết thúc, nhiều nhạc sĩ đã chủ động gửi ca khúc có cùng chủ đề về chất độc màu da cam cho nhacso.net. Sắp tới, nhacso.net sẽ ra một đĩa CD solo, tuyển chọn giọng hát của các ca sĩ tham gia chương trình Hát vì công lý. Số tiền bán đĩa được dùng để ủng hộ nạn nhân chất độc da.

Trang http://www.dongcavicongly.com vẫn tiếp tục chào đón công dân toàn cầu vào nghe và cất cao tiếng hát ủng hộ tinh thần cho phía nguyên đơn trong vụ kiện chất độc da cam đến khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra ngày 18/6 tại TP New York (Mỹ) kết thúc.

NGHE:
Nhịp sống trẻ – Tuổi Trẻ Online: Góp tay xoa dịu nỗi đau da cam

Đồng ca “Vì đâu em chết”

Anh Vân, VnExpress.net

Advertisements

Entry filed under: Tin tức.

Học tiếng anh online với MyWorld Cách đưa post nhạc vào trên blog wordpress


RSS Tuoi Tre Online

  • Lỗi: có thể dòng không tin đang không hoạt động. Hãy thử lại sau.

Cac bai tren blog theo thang

So trang xem

  • 1,286,466

%d bloggers like this: