Các thủ thuật làm cho blog Yahoo! 360 thêm phong phú

Tháng Năm 9, 2007 at 1:41 chiều

Một trong những yếu tố làm cho blog phát triển mạnh mẽ là nó dễ dùng: bạn chỉ việc gõ bài viết của mình vào là xong. Nhưng nếu bạn muốn cho blog của mình phong phú hơn, trình bày hấp dẫn hơn và có thêm nhiều tiện ích cho người đọc, bạn cần phải nắm vững một số thủ thuật được hướng dẫn dưới đây.

1. Tạo liên kết đơn giản cho blog:

Chức năng Simple URL cho phép người khác có thể truy cập blog của bạn qua một địa chỉ dễ nhớ, có dạng http://360.yahoo.com/ten-tai-khoan-cua-ban. Để kích hoạt địa chỉ này, bạn vào BlogSettings và đánh dấu kiểm ở dòng SimpleURL.

2. Đếm số người ghé thăm blog:

Chức năng Visitor Stats sẽ cho biết số lượt khách ghé thăm trang web từ lúc được tạo (nhưng không sớm hơn 18/01/2006 là ngày khởi đầu hoạt động của chức năng này) đến thời điểm hiện tại.

3. Tạo feed:

Feed được thiết kế cho việc chia sẻ nội dung, tin tức, những cập nhật hàng ngày, tóm tắt và liên kết đến trang tin đầy đủ của một website khác. Nhờ feed, người đọc có thể nắm bắt tin tức mới một cách nhanh chóng mà không cần vào website có chứa tin để tìm. Cách làm:

– Vào trang web muốn lấy tin. Trang web này phải hỗ trợ RSS. Nếu có hỗ trợ RSS, thông thường trên website sẽ có biểu tượng RSS hay XML. Rất nhiều trang tin có hỗ trợ RSS chẳng hạn như www.24h.com.vn, www.vietnamnet.vn;…

– Bấm phải vào biểu tượng RSS hay XML, copy đường link, chuyển sang trang blog của mình, ở phần Feeds bạn bấm Edit Feeds, chuyển đến ô URL rồi bấm Ctrl+V để dán link đã copy.

– Ngoài ra, khi đọc blog của nhiều người, bạn thấy cuối trang blog cũng có biểu tượng RSS. Điều này có nghĩa là người đó cho phép bạn có thể lấy nội dung blog của họ đưa vào feed của bạn (cách đưa vào Feeds cũng giống trên). Bạn cũng có thể cho phép người khác lấy tin tức từ blog của bạn dưới dạng feed. Cách làm như sau: Vào Blog Settings, thiết lập tùy chọn mục Who can see your blog là Public và đánh dấu kiểm ở dòng Yes, public my blog… ở mục Publish site feed.

4. Tạo bài viết bình chọn:

Bạn có thể giao tiếp với bạn bè trên blog qua các nhận xét (comment) quanh một bài viết. Yahoo! 360 hỗ trợ một hình thứuc khác là bình chọn (Poll). Bạn đặt ra một vấn đề nào đó và mỗi người có thể bình chọn một lần (nếu bạn cho phép đọc bài bình chọn), kể cả bạn cũng có thể tự bình chọn nhưng cũng chỉ một lần.

Ở cửa sổ soạn thảo bài viết mới, bạn bấm vào link Create Poll, điền câu hỏi vào ô EnterPollQuestion và các mục chọn lựa ở các ô Enter Response Options (nếu có nhiều hơn 3 lựa chọn thị bạn bấm Add another option để thêm tùy chọn). Sau này, để ngưng việc bình chọn, bạn dùng chức năng Edit mở lại bài viết, đánh dấu kiểm ở ô End this poll.

5. Hiển thị tiếng Việt Unicode trên blog với Internet Explorer 6:

Firefox cũng như IE7 hỗ trợ các fone Unicode trong blog rất tốt, nhưng với IE6 thì không. Nguyên nhân là do Yahoo! 360 không hỗ trợ Unicode và IE6 không thể tự xác định font chữ chính xác. Bạn có thể tạm khắc phục bằng cách giúp IE6 xác định font chữ trong bài viết, qua đó người dùng có thể đọc được tiếng Việt khi sử dụng IE6 như sau: Vào Tools/Internet Options/Accessibility/Ignore font stylé specified on web pages, đồng thời dùng font Arial và Times New Roman. Cách này cũng chỉ bảo đảm cho tiếng Việt trong bài viết hiển thị đúng mà thôi, còn ở trang chủ và nội dung comment thì có thẻ vẫn không hiển thị đúng nếu dùng IE6.

6. Tạo mục lục, danh sách bài viết:

Khi có bài viết nào bạn cảm thấy hay, những địa chỉ nào bạn muốn giới thiệu đến mọi người, bạn hãy dùng chức năng Blogroll. Chức năng này sẽ tạo ra một danh sách gợi chú ý nằm dưới bên tay trái. Chức năng này cũng tương tự chức năng Highlight, nhưng ở Blogroll, bạn có thẻ lấy link từ địa chỉ khác về.

Ngoài ra, blog Yahoo! 360 vừa mới thêm chức năng Tags, tạo sự dễ dàng cho người đọc muốn kiếm một chủ đề nào trên blog của bạn. Ví dụ: music, images,…

Theo 24H.COM.VN (Theo LBVMVT)

Advertisements

Entry filed under: Blog, Thủ thuật, Thủ thuật tin học, Tips.

Kho chủ đề trang trí cho blog Yahoo! 360 “Chơi đùa”… với blog


RSS Tuoi Tre Online

  • Lỗi: có thể dòng không tin đang không hoạt động. Hãy thử lại sau.

Cac bai tren blog theo thang

So trang xem

  • 1,286,466

%d bloggers like this: